Cần tăng cường thực phẩm giàu chất chống oxy hóa cho người bệnh vẩy nến
Thực phẩm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị vẩy nến. Các chuyên gia y tế khuyến cáo người bệnh vẩy nến nên tăng cường các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa để ngăn chặn, kiểm soát bệnh vẩy nến phát triển và hỗ trợ làm tăng hiệu quả chữa bệnh.
Vì sao chất chống oxy hóa tốt cho bệnh nhân vẩy nến?
Chất chống oxy hóa là chất dinh dưỡng có tác dụng giảm tác hại của các gốc tự do trên các tế bào cơ thể. Bên cạnh đó, chúng chống lại các gốc tự do, là các phân tử có tính phản ứng cao có thể làm tổn thương protein, DNA và các tế bào khỏe mạnh.
Gốc tự do sinh ra trong hô hấp tế bào sinh năng lượng cho cơ thể hoặc được sản sinh do các hoạt động sinh lý khác (như thực bào), hoặc bệnh lý (như viêm, ung thư, nhiễm khuẩn, các bệnh chuyển hóa,…) hoặc do nhiều yếu tố ngoại lai (ô nhiễm môi trường, khói thuốc lá, rượu, thuốc, tia phóng xạ, tia tử ngoại…).
Gốc tự do có thể phá hủy nhanh và không phục hồi những thành phần và cấu trúc tế bào. Các chất này là có độc tính cao, đều gây ra những phản ứng dây chuyền gốc tự do mà hậu quả rất nguy hiểm là làm tổn hại đến cấu trúc và chức năng của tế bào, sản sinh hàng loạt những gốc tự do thứ cấp, thúc đẩy quá trình lão hóa, xuất hiện hàng loạt những bệnh lý rắc rối như bệnh tim mạch, ung thư, giảm trí nhớ, mất trí, suy giảm thị giác, bệnh tự miễn (vẩy nến, viêm da cơ địa).
Một số chất chống oxy hóa là chất dinh dưỡng quen thuộc có thể kể đến như: Vitamin A, vitamin C, vitamin D, vitamin E, beta-carotene, selen, hợp chất lycopene, Flavonoid, Isoflavone, Kẽm, Coenzyme Q10, Melatonin… có tác dụng tích cực trong việc đẩy lùi hoạt động gây hại của các gốc tự do, giúp cơ thể khỏe mạnh, nâng cao sức đề kháng.
Đâu là thực phẩm giàu chất chống oxi hóa tốt cho bệnh nhân vẩy nến?
Cá hồi, cá thu, cá ngừ là nhóm thực phẩm giàu omega-3 , một loại acid giúp hệ tim mạch khỏe mạnh, đặc biệt là trong bệnh vẩy nến. Dầu cá được cho là làm giảm viêm và giúp điều hòa hệ thống miễn dịch ở người bệnh vẩy nến, làm giảm tổn thương do bệnh vẩy nến.
Ngũ cốc, đặc biệt là ngũ cốc nguyên hạt cũng chứa nhiều vitamin, khoáng chất, axit béo thiết yếu, các hoạt chất thực vật, axit phenolic và flavonoid… Do đó có tác dụng giảm biểu hiện viêm ở người bệnh vẩy nến và có nhiều chất xơ vừa làm giảm lượng đường trong máu. Người bệnh vẩy nến có thể tăng cường: bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, bột ngũ cốc, bột yến mạch… vào thực đơn hàng ngày của mình.
Flavonoid có trong các cây họ đậu, trái cây có múi như cam, bưởi… đóng vai trò quan trọng trong việc ức chế sản sinh các gốc tự do, bảo vệ hệ miễn dịch.
Các loại rau củ như cà chua, bông cải xanh, cải xoăn, dâu tây, anh đào, việt quất… là nguồn cung cấp vitamin C, canxi… tự nhiên dồi dào, có tác động tốt đến quá trình điều trị vẩy nến. Những dưỡng chất này sẽ cải thiện vùng da tổn thương, chống viêm, thúc đẩy tái tạo tế bào ở người vẩy nến.
Thêm những thực phẩm giàu chất chống oxi hóa vào chễ độ ăn đồng thời, hướng tới một lối sống lành mạnh nhờ tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc, tránh hút thuốc, hạn chế rượu bia, loại bỏ những thói quen sống không lành mạnh có thể làm tăng sự hình thành những gốc tự do gây bệnh… sẽ là giải pháp lý tưởng để sở hữu sức khỏe tốt cho bệnh nhân vẩy nến.
02:31:36
16/05/2017